Bạn thường bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng bằng một li nước ép trái cây mỗi ngày. Nhưng hãy cẩn thận vì nước ép trái cây chứa nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, nước ép trái cây quá ngọt sẽ là mối đe dọa lớn tới sức khỏe, chứ không tốt như chúng ta vẫn nghĩ. Trên thực tế, trong thời gian được ép và chế biến, các thành phần giúp chống lại khối u trong trái cây đã bị mất đi và gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát chế độ ăn uống của 2.200 người Australia. Sau đó họ tổng hợp các kết quả khảo sát lại và theo dõi nguy cơ mắc bệnh ung thư của tất cả những người được nghiên cứu sau 2 năm.
Không có gì đáng ngạc nhiên khi các kết luận đưa ra cho biết việc ăn táo, súp lơ hay cải xanh hàng ngày có tác dụng làm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên việc uống nhiều nước hoa quả thì lại làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Sau khi được công bố trên tạp chí của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ, phát hiện này đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ phía các nhà khoa học. Họ cho rằng những người uống quá 3 li nước ép trái cây một ngày có nguy cơ mắc ung thư trực tràng (hay còn gọi là ung thư ruột) khá cao. Hàm lượng đường cao trong nước ép trái cây chính là nguyên nhân tạo ra các khối u không mong muốn.
Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng cho biết trong quá trình chế biến, hàm lượng các chất chống lại ung thư ruột như chất xơ, vitamin C và các chất chống ô xi hóa bị mất đi.
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đến từ đại học Bangor, xứ Wales kết luận rằng việc ăn mận và các loại trái cây khô khác có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Thậm chí việc dùng nước ép trái cây hàng ngày cũng có những tác dụng tích cực. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc dùng nước ép trái cây quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư.
Theo tiến sĩ Nell Barrie, một nhà nghiên cứu dinh dưỡng Anh cho biết “Đây chỉ là một nghiên cứu trên phạm vi quốc gia. Quả thật việc uống nước ép trái cây chứa nhiều đường thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nhưng cũng không phải vì thế mà mọi người không dùng các loại nước ép trái cây nữa. Khoa học đã chứng minh ăn nhiều hoa quả và rau sẽ cung cấp một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Vấn đề ở đây là chúng ta phải có chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với các biện pháp thể dục để đạt hiệu quả cao”.
NTĐ SƯU TẦM(theo Dailymail)